Những chất cần bổ sung để tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng cho trẻ là gì?

Những chất cần bổ sung để tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng cho trẻ là gì?

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ các tế bào đặc biệt, protein, các phân tử và các cơ quan, có tác dụng bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có hại mỗi ngày. Đa phần, hệ thống miễn dịch đóng vai trò tuyệt vời trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu gặp vấn đề với hệ thống miễn dịch, đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta dễ gặp bệnh tật.

Hệ thống miễn dịch được ví như “hàng rào tự nhiên” của cơ thể chống lại các sinh vật gây bệnh và những kẻ xâm lược khác. Khi yếu tố gây bệnh tấn công cơ thể, chúng sẽ bị các tế bào và phân tử có tính kháng sinh của hệ thống miễn dịch kịp thời ngăn chặn và xử lý. Tiếp đó, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một mạng lưới các tế bào và phân tử làm việc hiệu quả với nhau để loại trừ chúng.

Đặc điểm hệ miễn dịch của trẻ:

Khi còn là bào thai, trẻ sơ sinh nhận kháng thể được truyền từ mẹ và khi ra đời, trẻ nhận được kháng thể qua nguồn sữa mẹ cho bú. Tuy nhiên, đây chỉ là kháng thể bảo vệ bé tạm thời, gọi là “miễn dịch thụ động”. Kháng thể này tồn tại trong vài tháng đầu sau sinh và sẽ suy giảm rất nhanh từ khi bé bắt đầu cai sữa.

Sau đó, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bé đã hình thành nhưng còn chưa hoàn thiện. 2/3 hệ miễn dịch được tìm thấy trong đường ruột, số tế bào miễn dịch còn lại nằm rải rác khắp cơ thể bé. Do còn non nớt, chưa phát triển đầy đủ, hiệu quả bảo vệ của hệ miễn dịch bé lúc này vẫn còn hạn chế, khiến bé dễ bị mắc một số loại bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, dị ứng,…

Tại sao cần tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ?

Từ khi bắt đầu cai sữa, lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ ngày càng giảm, trong khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Phải đến khi 3-4 tuổi, hệ thống này mới dần sản xuất đầy đủ các kháng thể chống tác nhân gây bệnh nhiễm trùng. Do đó, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ có khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất và trí tuệ hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc mẹ giúp bé bảo vệ hệ miễn dịch trong giai đoạn này.

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ:

Cách tốt nhất để xây dựng cho trẻ một hệ miễn dịch khỏe mạnh là cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trong trường hợp phải cho trẻ uống sữa ngoài, mẹ hãy chọn các loại sữa có bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ miễn dịch.

Khi bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ nên tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung những chất sau đây:

Rau chân vịt, Thymomodulin, β- Glucan, Vitamin C, Sữa ong chúa, tinh chất hạt sen,

L-Lysine, Vitamin B1,Calci gluconat, Vitamin D3, Taurin, 

                   Những chất tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng có trong Vinaglucan parbye gold.

  1. Rau chân vịt:

Rau chân vịt là một loại rau ăn lá giàu khoáng chất như kali, kẽm, magiê, sắt, canxi… cùng các loại vitamin như folate, niacin, vitamin Avitamin B6vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và nhiều vitamin thiết yếu khác. Đây là một loại nguyên liệu mà Thủy thủ Popeye đã ăn để có cơ thể cao lớn như siêu nhân.

Thymomodulin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch sản xuất các tể bào LymphoT một cách tự nhiên. Các tế bào LymphoT chính là những chiến binh nhận diện, bắt giữ, và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Từ đó cơ thể được tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên, hoàn toàn chủ động.

  1. Beta Glucan:

Một loại thuốc tiềm năng trong điều trị hỗ trợ, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể có đề kháng nhằm chống lại bệnh tật.

  1. Sữa ong chúa:

Chứa nhiều thành phần khác nhau, bao gồm mật hoa, chất đạm cùng các loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

  1. Chất sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành protein trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt hỗ trợ sự phát triển bình thường của trẻ về nhận thức, thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Chế độ ăn của trẻ có chứa đầy đủ sắt sẽ gồm những loại thực phẩm như: Thịt (đặc biệt là thịt đỏ), gan động vật (không nên ăn quá nhiều để tránh bị dư vitamin A), trái cây sấy khô, ngũ cốc, đậu nành, các loại rau màu xanh.

  1. Kẽm

Kẽm là khoáng chất có mặt trong các tế bào của cơ thể. Kẽm giúp cơ thể sản xuất ra tế bào mới và các enzym cần thiết hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ. Kẽm còn giúp chữa lành các vết thương. Cơ thể ít có khả năng dự trữ kẽm, do đó, bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ là điều quan trọng. Các thực phẩm chứa kẽm là: Thịt, sữa, phô-mai, bánh mì, ngũ cốc,…

  1. Vitamin D

Vitamin D đóng một phần trong chức năng miễn dịch, bảo vệ trẻ chống lại nhiễm trùng. Vitamin D cũng giúp trẻ phòng chống dị ứng. Nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả là ánh sáng mặt trời – cơ thể sẽ sản xuất ra vitamin D khi các tia UVB chiếu sáng trên da. Mẹ cũng có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng những loại thực phẩm như: Các loại cá béo (cá hồi, cá thu), trứng, sữa, bơ thực vật, ngũ cốc,…

  1. Vitamin C

Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vitamin C giúp cơ thể trẻ không bị các loại bệnh cảm cúm thông thường. Các loại thực phẩm giàu vitamin C nên được bổ sung trong chế độ ăn của trẻ mỗi ngày, bao gồm: Cam, quýt, bưởi, kiwi, khoai lang, bông cải xanh, cà chua,…

  1. Vitamin A

Vitamin A hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ bằng cách tạo ra các kháng thể có ích cho hệ miễn dịch. Trẻ có thể bổ sung vitamin A từ: Sữa chua, phô-mai, trứng, rau màu xanh đậm (súp lơ, cải xoăn, rau bina,…), củ quả màu sáng (cà rốt, khoai lang, xoài,…).

  1. Prebiotics

Prebiotics khuyến khích các vi khuẩn có lợi cho dạ dày của trẻ. Cung cấp đủ các vi khuẩn có lợi là cần thiết để bảo vệ cơ thể trẻ chống lại vi khuẩn có hại. Các loại thực phẩm có chứa prebiotics là: Chuối, cà chua, măng tây, hành tây, atiso, tỏi, ngũ cốc,… Những loại sữa có thành phần chứa probiotics cũng tốt cho hệ miễn dịch của trẻ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN